10 điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà

Những điều không nên khi làm cổng nhà

Trong phong thuỷ, cổng nhà được coi là một phần quan trọng trong việc xác định vận mệnh và sự hài hòa của ngôi nhà. Việc thiết kế cổng nhà không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút vượng khí, may mắn và sức khỏe cho gia đình. Tuy nhiên, cũng có những kiêng kỵ khi làm cổng nhà riêng mà mọi người cần phải lưu ý, cùng Thế Giới Nhôm Đúc tìm hiểu nhé!

1. 10 Điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà

Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà nhé!

1.1 Cổng nhà đối diện bàn thờ

Đặt bàn thờ đối diện cổng nhà là một trong những điều kiêng kỵ quan trọng trong phong thủy. Việc này có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến tài lộc và sức khỏe của gia chủ. 

1.2 Cổng 2 nhà đối diện nhau

Xây dựng cửa chính đối diện với cổng nhà hàng xóm là một điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà cần tránh. Sự sắp xếp này tạo ra xung đột và gây ra tranh cãi trong gia đình, dẫn đến nhiều thị phi, mất tài sản và dễ mắc bệnh tật. Nếu 2 nhà có cổng đối diện nhau và không thể thay đổi, gia chủ có thể treo gương bát quái hoặc gương tam xoa trước cổng để hóa giải điều xấu.

cổng 2 nhà đối diện nhau

1.3 Cổng nhà đối diện ngã ba đường

Cổng nhà tiếp xúc trực tiếp của với ngã ba đường sẽ có có mức độ nguy hiểm tăng lên. Vì vậy, việc thiết kế và xây dựng đường đâm thẳng vào cổng nhà được coi là một điều kiêng kỵ. Việc này dễ dàng khiến các phương tiện giao thông lao thẳng vào cổng, gây ra những tình huống không tốt cho chủ nhà.

cổng đối diện ngã ba đường

1.4 Cổng nhà đối diện với bếp

Trong phong thủy, nếu cổng chính được coi là “miệng”, thì bếp được xem như “trái tim” của ngôi nhà vì nó có ảnh hưởng đến hạnh phúc và sức khỏe của gia đình. Khi cổng nhà đối diện với bếp, tài lộc và may mắn của ngôi nhà có thể trôi đi ra ngoài, gây bất hòa trong gia đình và sức khỏe suy yếu cho các thành viên.

1.5 Cổng nhà đối diện cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là một không gian để gia đình nghỉ ngơi sau một ngày làm việc hoặc học tập căng thẳng. Nó nên được thiết kế để mang lại sự riêng tư, yên tĩnh và thoải mái. Để bảo đảm điều này, không nên đặt cổng nhà đối diện cửa chính của phòng ngủ. Bởi lẽ, điều này sẽ tạo ra tiếng ồn và tạo sự cản trở cho luồng không khí trong nhà, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe.

Cổng nhà đối diện với bếp
Không nên làm cổng nhà đối diện phòng ngủ

1.6 Cổng nhà đối diện với cửa nhà vệ sinh

Cổng chính đón nhận và truyền tải vận khí và sinh khí từ trời đất vào nhà. Trong khi đó, phòng vệ sinh là nơi chứa năng lượng và khí xấu. Nếu cổng chính đối diện với cửa nhà vệ sinh, các luồng sinh khí đó sẽ đi thẳng vào nơi có âm khí và khí uế nặng nề. Điều này có thể ảnh hưởng đến tài lộc và sự thịnh vượng của gia đình.

kiêng kị khi làm cổng nhà

1.7 Thiết kế cổng nhà kiểu chữ L ngược

Cổng nhà có hình chữ L ngược (hình số 7) được coi là không tốt trong phong thủy vì số 7 mang ý nghĩa thất (mất) và hình dáng chữ L có sự tương đồng với máy chém, tượng trưng cho sự gây hại. Do đó, chủ nhà nên chọn một kiểu cổng đơn giản, vững chắc để thu hút tài lộc và khí lành vào nhà.

cổng nhà hình chữ L ngược

1.8 Kín cổng cao tường

Tránh kín cổng bằng tường cao là điều quan trọng mà gia chủ cần lưu ý khi thiết kế cổng nhà. Cổng kín sẽ ngăn chặn sự lưu thông của khí, tạo cảm giác như bị hạn chế không gian; và nếu tường xây quá cao, nó cũng có thể ngăn cản luồng khí tốt và tài lộc từ việc đi vào nhà.

Vì vậy, khi xây dựng cổng, gia chủ nên để lại một số không gian trống, xây dựng tường rào có chiều cao vừa phải, đồng thời tránh trồng cây um tùm che phủ cổng, để cho ngôi nhà có thể nhận và lưu thông sinh khí một cách tốt nhất.

kín cổng cao tường
Không nên làm cổng quá kín

1.9 Cổng nhà và cửa chính thẳng hàng

Theo quan niệm phong thủy, “sinh khí đi theo đường vòng, sát khí đi theo đường thẳng”. Sự sắp xếp thẳng hàng này có thể dẫn đến việc sát khí xâm nhập vào nhà, gây tai họa và rủi ro cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, việc có cổng và cửa chính thẳng hàng cũng tạo cảm giác không an toàn vì bên ngoài dễ dàng nhìn thấy và theo dõi tình hình trong nhà.

1.10 Cổng nhà đối diện vật thủy sát ( đài phun nước, cây liễu…)

Xây cổng nhà hợp phong thủy là điều rất quan trọng thế nên, với mẫu cổng nhà đối diện với những yếu tố thủy sát mang lại điềm xấu theo quan niệm phong thủy. Theo phong thủy, việc bố trí như vậy trong nhà có thể dẫn đến người đào hoa, ngoại tình và con cái thiếu phẩm chất.

Những điều không nên khi làm cổng nhà

> Tham khảo thêm Cách chọn kích thước cổng nhà hợp phong thủy.

2. Nguyên tắc thiết kế cổng nhà hợp phong thủy

Khi thiết kế cổng nhà phong thủy cho gia đình, bạn cần lưu ý những điểm sau đây để có thiết kế phù hợp nhất nhé!

2.1 Vị trí đặt cổng nhà theo phong thủy

Hiện nay, việc làm cổng nhà theo phong thủy rất quan trọng, thế nên cần thiết phải định vị và chọn hướng cho cổng.

  • Nếu bạn thuộc Tây Tứ Mệnh, hãy mở cổng theo hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.
  • Còn nếu bạn thuộc Đông Tứ Mệnh, hãy mở cổng theo hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam.

2.2 Cổng nhà nên đặt bên trái hay bên phải?

Chắc hẳn mọi người cũng có thắc mắc về việc “cổng nhà đặt bên trái hay bên phải”, cùng giải đáp ngay đây:

  • Nếu Thanh Long (bên trái nhà) có địa hình thấp hơn và Bạch Hổ (bên phải nhà) có địa hình cao hơn, thì việc đặt cổng nhà nên hướng về phía Thanh Long, tức là phía bên trái. 
  • Nếu Bạch Hổ (bên phải nhà) có địa hình thấp hơn phía Thanh Long, thì nên đặt cổng nhà hướng về phía bên phải (phía Bạch Hổ).

thiết kế cổng nhà hợp phong thủy

Những nguyên tắc thiết kế cổng nhà hợp phong thủy

2.3 Cổng nhà nên mở ra hay mở vào?

Hướng mở của cổng nhà có vai trò quan trọng. Điều này liên quan đến sự giao thoa giữa luồng khí trong và ngoài nhà. Để thu hút nguồn vượng khí vào nhà và mang lại nhiều điều tốt lành, chúng ta nên để cánh cửa cổng mở ra ngoài. Phong thủy cổng nhà ở mở ra ngoài có thể tránh tiền bạc thoát ra ngoài. Nếu cổng nhà của bạn mở hướng vào trong, bạn có thể hóa giải bằng cách treo một chiếc gương trên tường để tạo cảm giác không gian rộng hơn.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà quan trọng mà chúng ta cần lưu ý. Hi vọng rằng những thông tin này đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về phong thuỷ cổng nhà và đưa ra quyết định sáng suốt cho ngôi nhà của bạn. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin cũng như thi công và thiết kế cổng nhôm đúc, hãy liên hệ ngay với Thế Giới Nhôm Đúc nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *