Công nghệ đúc nhôm áp lực là gì?

nguyên lý hoạt động của công nghệ đúc nhôm áp lực

Đúc nhôm áp lực là công nghệ áp dụng trong sản xuất các sản phẩm được làm từ nhôm đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật, độ chính xác gần như tuyệt đối. Đây là phương pháp hiện đang được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực công nghiệp và tiểu thủ công. Bài viết này, hãy cùng Thế giới nhôm đúc tìm hiểu Công nghệ đúc nhôm áp lực là gì?

1. Công nghệ đúc nhôm áp lực là gì?

Công nghệ đúc nhôm áp lực là một quy trình rót kim loại nhôm lỏng vào trong khuôn mẫu có sẵn. Nhôm ở thể lỏng khi ở trong khuôn đúc nhôm áp lực sẽ chảy xuống và làm đầy các chi tiết nhỏ. Sau khi đã đông đặc lại, người ta sẽ cho sản phẩm đã được đúc hoàn thiện ra ngoài. 

Hiện nay, với công nghệ đúc nhôm tiên tiến, dây chuyền sản xuất hiện đại, máy đúc nhôm áp lực cũng được cải tiến hơn, từ đó giúp cho quá trình sản xuất cũng thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Có 2 phương pháp đúc nhôm áp lực được áp dụng phổ biến đó là:

  • Đúc nhôm áp lực cao: đây là công nghệ sử dụng lực ép từ pít tông để nén kim loại nhôm trong khuôn đúc mẫu.
  • Đúc nhôm áp lực thấp: là công nghệ hút chân không phí bên trong lòng khuôn mẫu. Từ đó đẩy nhanh quá trình làm đông đặc và làm cứng vật liệu nhôm.

công nghệ đúc nhôm áp lực

2. Nguyên lý hoạt động của công nghệ đúc nhôm áp lực

Đúc áp lực nhôm là phương pháp rót đầy kim loại nhôm lỏng vào khuôn mẫu và làm đông đặc lại qua tác dụng của áp lực.

Khuôn đúc nhôm áp lực sẽ có 2 nửa, lúc đầu 2 nửa này sẽ được đóng lại. Công nhân sẽ rót đầy kim loại nhôm nóng chảy vào buồng ép. Ở giai đoạn này, pít tông sẽ đóng vai trò ép nhôm lỏng chảy xuống. Dưới tác động của áp suất, nhôm lỏng sẽ chảy xuống và lấp đầy khuôn mẫu.

Mức áp suất này sẽ được duy trì cho đến khi nhôm được đông đặc lại, Cuối cùng, người ra sẽ rút ruột ra khỏi khuôn và đưa vật đúc ra ngoài. 

nguyên lý hoạt động của công nghệ đúc nhôm áp lực

Nguyên lý hoạt động

3. Tiêu chí lựa chọn vật liệu nhôm

Tất cả các chi tiết, sản phẩm có tính phức tạp cao, yêu cầu đáp ứng đúng kỹ thuật tuyệt đối người ta sẽ sử dụng công nghệ đúc nhôm áp lực. Do đó, việc lựa chọn vật liệu nhôm cũng cần đảm bảo chất lượng và được chọn lọc kỹ lưỡng.

Sau đây là các tiêu chí để lựa chọn vật liệu nhôm cho công nghệ đúc nhôm áp lực.

  • Hợp kim nhôm không được để bị trộn lẫn với quá nhiều tạo chất, đặc biệt là tạp chất sắt. Bởi vì sắt sẽ làm giảm đi độ lỏng của nhôm khi ở nhiệt độ nóng chảy cao. Đồng thời, sắt cũng rất dễ bị oxy hóa và ăn mòn, do đó cũng làm ảnh hưởng tới độ bền của sản phẩm nhôm đúc.
  • Luôn đảm bảo hợp kim nhôm có thể dễ dàng chuyển động ở thể lỏng. Việc này giúp cho khuôn mẫu sẽ được lấp đầy, đặc kín, hạn chế khuyết điểm trên các chi tiết.
  • Nhôm sử dụng trong công nghệ đúc nhôm áp lực cần ít hòa tan khí. Lý do là vì nếu hòa tan khí cao sẽ dễ tạo ra các lỗ khí trên về mặt vật đúc, làm cho nó bị rỗ, mất thẩm mỹ. Ngoài ra, hoàn tan khí cao còn khiến xảy ra tình trạng oxit kim loại, làm mất cơ tính của vật đúc, độ bền giảm.

các tiêu chí để lựa chọn vật liệu nhôm đúc nhôm áp lực

Các tiêu chí để lựa chọn vật liệu nhôm cho công nghệ đúc nhôm áp lực

4. Ưu điểm của đúc nhôm áp lực

Phương pháp đúc nhôm áp lực được tiến hành với quy trình và kỹ thuật nghiêm ngặt, vì vậy nó mang lại nhiều ưu điểm vượt trội. Sau đây là những ưu điểm của đúc nhôm áp lực:

  • Phương pháp này giúp tạo ra các sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, có độ trơn bóng, mịn màng tuyệt đối. Đúc nhôm áp lực có độ chính xác cao, không làm bề mặt sản phẩm bị rỗ, từ đó mang đến độ bền cao.
  • Giúp dễ dàng điều chỉnh các kích thước của sản phẩm như mong muốn. Người thợ sẽ thuận tiện hơn trong việc chỉnh bề dày của vật đúc ngay trong quá trình đúc. Công nghệ nhôm đúc áp lực có thể tạo ra sản phẩm có độ mỏng tối thiểu là 1.5mm.
  • Phương pháp đúc áp lực nhôm giúp tạo ra các sản phẩm có yêu cầu kỹ thuật cao, phức tạp. Mang lại các thông số kỹ thuật cho sản phẩm đạt gần như là tuyệt đối.

> Tìm hiểu : đúc nhôm chân không, nhôm đúc định hình

5. Mẫu nhôm đúc theo Công nghệ đúc nhôm áp lực

Công nghệ nhôm đúc áp lực được áp dụng phổ biến trong ngành gia công cơ khí.  Sau đâu là các sản phẩm nhôm đúc theo công nghệ đúc nhôm áp lực.

cổng đúc thuyền buồm cửa cổng đúc nhôm đẹp cổng đúc nhôm hình linh vật cổng đúc hình trống đồng cứa kính nhôm đúc hàng rào và lan can đúc Bông gió hàng rào

lan can đúc nhôm áp lực lan can đúc nhôm áp lực độc đáo lan can cầu thang đúc nhôm áp lực lan can ban công đúc nhôm áp lực hàng rào đúc nhôm áp lực hàng rào đúc nhôm áp lực linh vật

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên quý khách đã hiểu rõ hơn về công nghệ đúc nhôm áp lực. Nếu quý khách còn bất cứ thắc mắc gì về các sản phẩm nhôm đúc, hãy liên hệ ngay với Thế giới nhôm đúc nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *