Tìm hiểu về Công nghệ đúc chân không

công nghệ đúc chân không

Công nghệ đúc chân không hiện nay đang là một trong những phương pháp hiện đại được áp dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Phương pháp này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội và đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về kỹ thuật. Bài viết này, hãy cùng Thế giới nhôm đúc tìm hiểu về Công nghệ đúc chân không nhé.

1. Công nghệ đúc chân không là gì?

Công nghệ đúc chân không có tên tiếng anh là Vacuum Casting. Phương pháp này sử dụng chân không để hút vật liệu đúc lỏng vào trong khuôn mẫu. 

Hay cũng có thể hiểu một cách khác đó, công nghệ đúc hút chân không là việc lợi dụng sự chênh lệch của áp suất ở bên trong khuôn để lấp đầy vật liệu đúc vào khuôn. Đây là một phương pháp mới sử dụng cát khô và không chứa nhựa, nước, chất xúc tác. 

Công nghệ đúc chân không

2. Ưu và nhược điểm của công nghệ đúc chân không

2.1. Ưu điểm

 • Phương pháp đúc chân không giúp tiết kiệm chi phí sản xuất. Bởi vì nó sử dụng khuôn làm bằng gỗ (giá thành rẻ hơn loại khuôn kim loại). Bên cạnh đó, các công cụ, thiết bị được sử dụng cũng tương đối đơn giản như: bơm hút chân không, hệ thống dẫn chân không, thiết bị đo,…
 • Công nghệ đúc chân không đáp ứng được độ chính xác cao. Vì vậy, phương pháp này được sử dụng để sản xuất các sản phẩm có hình dạng phức tạp cầu kỳ. Việc hút chân không trong quá trình đúc giúp cho các sản phẩm không bị khuyết điểm, đảm bảo mức độ hoàn thiện hoàn hảo.
 • Sản phẩm đúc có bề mặt mịn bóng, đẹp. Phương pháp này giúp hạn chế tình trạng xuất hiện các lỗ khí li ti như ở phương pháp đúc khuôn cát truyền thống.
 • Thành phẩm hạn chế tình trạng rỗ khí như phương pháp đúc khuôn cát truyền thống.
 • Thời gian sản xuất sản phẩm đúc chân không nhanh chóng.

Ưu điểm của công nghệ đúc chân không

2.2. Nhược điểm

 • Công nghệ đúc chân không sẽ khó có thể kiểm soát được sự đồng bộ về chiều dày, tỷ lệ vật liệu gia công ở 2 bề mặt chi tiết. Bởi vì công nghệ này không sử dụng khuôn 1 mặt.
 • Phương pháp này không thích hợp cho việc sản xuất hàng loạt theo số lượng lớn.

3. Ứng dụng trong sản xuất của công nghệ đúc chân không

Đây là công nghệ thường được sử dụng khi có vấn đề về khí nén, có các chi tiết phức tạp, đường cắt nhỏ dưới khuôn. Sau đây là những sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ đúc chân không:

 • Các bộ phận phục vụ cho việc thử nghiệm dây chuyền lắp ráp, có mục đích tiếp thị. Ví dụ: thuyết trình và triển lãm.
 • Chai nhựa, hộp thiếc để sử dụng trong đóng gói.
 • Các sản phẩm gia dụng, các sản phẩm nhựa đúc khuôn
 • Chân tay giả, thiết bị y tế.
 • Phụ tùng ô tô, các chi tiết có kích thước lớn như phần thân vỏ ô tô.
 • Các chi tiết trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.
 • Sản phẩm trang trí nhà cửa: cổng nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc, lan can, cầu thang,…
 • Tạo ra các mẫu nhựa nhanh chóng.

4.  Các mẫu nhôm đúc chân không đẹp nhất

Hiện nay, công nghệ đúc nhôm chân không cũng được sử dụng trong việc tạo ra các sản phẩm nhôm đúc. Phương pháp này được áp dụng rộng rãi, phổ biến để sản xuất ra lan can, cầu thang, cổng nhôm đúc chân không,…

Các mẫu sản phẩm này luôn đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật cũng như mức độ hoàn thiện tương đối cao. Các hoa văn, họa tiết trên các sản phẩm nhôm đúc chân không  đều thể hiện được sự tinh xảo, sắc nét và độc đáo.

Sau đây là các mẫu sản phẩm nhôm đúc chân không đẹp nhất hiện nay quý khách có thể tham khảo: 

mẫu nhôm đúc chân không đẹp nhất mẫu nhôm đúc chân không đẹp nhất mẫu nhôm đúc chân không đẹp nhất mẫu nhôm đúc chân không đẹp nhất mẫu nhôm đúc chân không đẹp nhất mẫu nhôm đúc chân không đẹp nhất mẫu nhôm đúc chân không đẹp nhất mẫu nhôm đúc chân không đẹp nhất

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, khách hàng đã hiểu hơn về công nghệ đúc chân không. Nếu quý khách đang quan tâm đến các sản phẩm nhôm đúc, hãy liên hệ ngay tới Thế giới nhôm đúc nhé! Đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết để quý khách có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Tìm hiểu thêm :

Công nghệ đúc nhôm áp lực

Công nghệ đúc nhôm định hình

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *