Cách tính bậc cầu thang phong thủy hút tài lộc

cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy

Trong thiết kế, thi công cầu thang nhôm đúc, việc chia số bậc cầu thang không những phải đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, thẩm mỹ mà còn phải tuân theo các quy tắc phong thủy. Việc tuân theo quy định phong thủy sẽ giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn và tránh được những điều xui rủi. Bài viết này, Thế giới nhôm đúc xin chia sẻ “Cách tính bậc cầu thang phong thủy hút tài lộc”. 

1. Số bậc cầu thang theo phong thủy

Người phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng thường quan niệm rằng một ngôi nhà hoàn chỉnh cần phải đáp ứng yêu cầu về kiến trúc, thẩm mỹ mà còn cần phải đảm bảo các quy tắc phong thủy. Trong đó, số bậc cầu thang theo phong thủy là một trong các yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn.

Bởi vì nhìn vào số bậc cầu thang người ta có thể tính toán được việc làm ăn, sức khỏe của các thành viên trong gia đình có tốt không. Vì vậy, cách tính bậc cầu thang theo phong thủy khi xây dựng công trình nhà ở là rất quan trọng. Gia chủ nên tính toán số bậc cầu thang để tránh khỏi những điều xui rủi, tai ươm  và thu hút tài lộc đến với gia đình.

ưu điểm cầu thang nhôm đúc
Ưu điểm cầu thang nhôm đúc

Số bậc cầu thang theo phong thủy

2. Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy vòng trường sinh

2.1 Vòng trường sinh là gì?

Triết học phương Đông chỉ ra rằng, vòng trường sinh là quy luật sinh tồn của con người, trong vòng đời của con người ai cũng sẽ trải qua 12 giai đoạn sau:  

 • Trường sinh (khi được sinh ra)
 • Mộc dục (khi tắm rửa)
 • Quan đới ( phát triển)
 • Lâm quan (trưởng thành)
 • Đế vượng (giai đoạn cực thịnh)
 • Suy (giai đoạn suy yếu)
 • Bệnh (giai đoạn ốm đau)
 • Tử (chết)
 • Mộ (nhập mộ)
 • Tuyệt (tan rã)
 • Thai (phôi thai)
 • Dưỡng (thai trưởng)
Vòng trường sinh
Vòng trường sinh

2.2 Cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh

Để tính số bậc cầu thang đúng chuẩn theo phong thủy dựa vào vòng sinh tử thì cần xác định kiến trúc ngôi nhà mình theo hình nào? Sau đây là các hình kiến trúc phù hợp với số bậc trường sinh: 

 • Nhà hình Thủy: kiến trúc nhà này thường không đồng đều, không theo một thiết kế nhất định nào cả. Nó được trang trí gắn liền với các yếu tố liên quan đến thủy (nước) như: thác nước, hòn non bộ. Bậc trường sinh của nhà hình tủy là bậc thứ 1.
 • Nhà hình Mộc: Kiến trúc thường có mái hình trụ, cột, thường sơn màu xanh. Bậc trường sinh của nhà này thường là số 3.
 • Nhà hình Thổ là nhà mái thẳng, dài, thấp. Bậc trường sinh của nhà này là bậc thứ 5.
 • Nhà hình Hỏa là mẫu nhà có mái nhọn, có hình chóp, hình kim tự tháp. Bậc trường sinh của nhà này là bậc thứ 7.
 • Nhà hình Kim là nhà mái tròn, vòm và cong. Bậc trường sinh của nhà này là bậc thứ 9.

Từ bậc trường sinh trong ngũ hành của ngôi nhà, bạn đếm mỗi bậc sẽ là một sao kế tiếp trong vòng trường sinh, hết 12 sao thì sẽ lại tiếp tục đếm một vòng mới. 

Theo phong thủy quy định thì các cung trường sinh, âm quan, đế vượng, mộ, thai là các cung rất tốt. Vì vậy, khi chia bậc cầu thang sẽ dựa vào sao rơi vào cung trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai thì lấy, còn nếu rơi vào các cung còn lại thì bỏ.

2.4 Số bậc cầu thang phong thủy tính theo vòng trường sinh

Như vậy, kết quả tính toán cụ thể sẽ như sau:

 • Với nhà hình Thủy ứng vào các cung tốt (trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai), thì cách chia bậc cầu thang sẽ là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23,…
 • Với nhà hình Mộc ứng vào các cung tốt (trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai), thì số bậc cầu thang tốt sẽ là 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25,…
 • Với nhà hình Thổ ứng vào các cung tốt (trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai), thì số bậc cầu thang là 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27,…
 • Với nhà hình Hỏa ứng vào các cung tốt (trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai), thì số bậc cầu thang nên làm là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27,…
 • Với nhà hình Kim ứng vào các cung tốt (trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai), thì cần làm cầu thang có số bậc là 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25,…

3. Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Ngoài cách chia bậc cầu thang theo phong thủy với vòng trường sinh thì gia chủ có thể áp dụng quy luật sinh lão bệnh tử. Đây là quy luật vòng đời không thể tránh khỏi của con người.

Trong đó sinh được xem là khởi đầu cho một cuộc sống mới tràn đầy năng lượng, sinh lực, trẻ trung cho mọi sự vật trên đời. Lão là biểu tượng của tuổi già , năng lượng bắt đầu suy yếu, héo úa. Bệnh có nghĩa là giai đoạn ốm đau, bệnh tật, sức khỏe suy yếu, nó được xem là một điều không may mắn. Tử được xem là sự kết thúc của một đời người, là cái chết. 

Theo quy luật sinh-lão-bệnh tử thì cách tính bậc cầu thang theo phong thủy rơi vào cung sinh được xem là tốt nhất. Theo đó, bậc 1 là bậc sinh, bậc 2 là bậc lão, bậc 3 là bậc bệnh, bậc 4 là tử và bậc 5 lại quay về bậc sinh và tính tiếp tục như vậy cho đến hết.

Vì vậy, gia chủ cần chọn số bậc cầu thang rơi vào cung sinh để có được nhiều may mắn, điều tốt đẹp đến cho gia đình.

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

4. Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng nhà

Sau đây là cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng nhà: Số bậc = chiều cao tầng/chiều cao bậc thang.

Trong đó:

 • Chiều cao tầng là khoảng cách giữa sàn nhà tầng dưới đến sàn nhà tầng tiếp theo. Thông thường thì chiều cao mỗi tầng sẽ được chia khoảng 3 – 3,6m.
 • Chiều cao bậc cầu thang thường dao động khoảng 15-18cm. 

quy trình sản xuất cầu thang nhôm đúc

5. Cách hóa giải số bậc cầu thang vào cung xấu

Để hóa giải phong thủy khi cầu thang rơi vào cung xấu gia chủ có thể sử dụng một tấm thảm trải sàn. Tấm trải sàn này sẽ được đặt ở bậc cuối cùng hoặc đặt trước bậc thang đầu tiên. Cách làm này sẽ giúp hóa giải hung thành cát. 

 • Lưu ý rằng gia chủ nên đặt thảm trải sàn cố định, tránh tình trạng bị xê dịch dẫn đến gia chủ không dẫm lên.

6. Các câu hỏi về cách tính bậc cầu thang

6.1. Bậc cầu thang có tính mặt sàn không?

Nhiều người vẫn còn thắc mắc liệu bậc cầu thang có tính mặt sàn không. Theo như quy luật phong thủy, số bậc cầu thang sẽ được tính tới mặt sàn mỗi tầng.

6.2. Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa

Liệu mỗi bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa? Thông thường, chiều cao của mỗi bậc cầu thang sẽ tương ứng với chiều cao trung bình bước chân của 1 người trưởng thành. Nó dao động vào khoảng 15-18cm, và chiều sâu bậc cầu thang là từ 24-30cm.

trụ cầu thang hóa lá tây

Khoảng cách giữa các bậc cầu thang

6.3. Cầu thang 15 bậc có tốt không?

Liệu chia cầu thang 15 bậc có tốt không vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo phong thủy, cầu thang 15 bậc là xấu, nó trùng với cung bệnh. Đây là giai đoạn bệnh tật, sức khỏe suy yếu vì vậy, cầu thang 15 bậc được coi như mang lại điều không may mắn cho gia chủ.

6.4. Cầu thang 21 bậc có tốt không?

Cầu thang 21 bậc có tốt không, có phạm vào phong thủy không? Nếu số lượng bậc cầu thang mỗi tầng là 21 thì nếu ngôi nhà 3 tầng sẽ có tổng số bậc là 63. Còn với nhà 4 tầng thì tổng sẽ là 84 bậc sẽ rơi vào cung tử. Đây đều là 2 cung cực xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như tài lộc của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

6.5. Cầu thang 25 bậc có tốt không?

Cầu thang 25 bậc có tốt không? Đây là số bậc cầu thang thuộc cung sinh. Cung này thể hiện sự sinh sôi, dồi dào năng lượng, vì vậy cung này sẽ mang đến nhiều tài lộc, may mắn, hạnh phúc. Do đó cầu thang 25 bậc rất tốt cho gia đình.

cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy

6.6. Cầu thang 14 bậc có tốt không?

Liệu cầu thang 14 bậc có tốt không, có ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe của gia đình không? Theo cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử thì cầu thang 14 bậc là cung lão. Cung này rất có hại cho gia chủ.

 Tuy nhiên, gia chủ có thể hóa giải cung này để có vận khí tốt hơn thì có thể thêm bậc giả chiến.

6.7. Cầu thang 13 bậc có tốt không?

Cầu thang 13 bậc rơi vào cung sinh – cung rất tốt trong phong thủy. Cung này sẽ mang đến vận khí tốt, điều may mắn, an lành cho gia chủ. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn liệu cầu thang 13 bậc có tốt không, thì cầu trả lời là số bậc này rất tốt cho gia chủ nhé!

Trên đây là những chia sẻ cách tính bậc cầu thang theo phong thủy. Hy vọng bạn đọc sẽ lựa chọn được cho gia đình mình số bậc cầu thang phù hợp và mang lại nhiều may mắn, sức khỏe, tài lộc. Nếu quý khách có nhu cầu thi công lắp đặt cầu thang nhôm đúc thì đừng quên liên hệ đến Thế giới nhôm đúc nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *